Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính tự khởi động lại

27 Tháng Tám, 2023 (11 tháng ago) 👁‍🗨 62 views

Tình trạng đang dùng máy tính laptop thì chúng đột nhiên tự khởi động lại không phải là vấn đề gì quá xa lạ. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này thường là do lỗi ở cả phần cứng và phần mềm. Có thể là do máy bị va đập nên dẫn đến một số hư hỏng về linh kiện, vi mạch bên trong. Hoặc cũng có thể là do bạn không kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên nên không biết nhiệt độ đang tăng quá cao, và khi nhiệt độ tăng cao quá mức cho phép thì máy sẽ tự tắt để bảo vệ mình.

Hôm nay APKPure sẽ tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính reset liên tục và tự động shutdown cho các bạn một cách chi tiết nhất. Chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân bằng phương pháp loại trừ, làm từ dễ đến khó, từ trong ra ngoài.

Nguyên nhân máy tính tự reset

  1. Nhiệt độ quá cao: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến máy tính tự reset là nhiệt độ quá cao. Khi các thành phần bên trong máy hoạt động liên tục và không được làm mát đủ, nó có thể dẫn đến việc máy tính tự động khởi động lại để tránh thiệt hại nghiêm trọng.
  2. Nguồn điện không ổn định: Sự cung cấp điện không ổn định có thể là một nguyên nhân khác khiến máy tính tự reset. Nếu điện áp không đủ hoặc dao động không đều, máy tính có thể mất nguồn đột ngột và tự khởi động lại.
  3. Phần mềm hoặc trình điều khiển lỗi: Các lỗi phần mềm hoặc trình điều khiển không tương thích có thể dẫn đến tình trạng máy tính tự reset. Điều này có thể xảy ra khi bạn cài đặt các ứng dụng hoặc trình điều khiển mới mà không tương thích với hệ thống hiện có.
  4. Vi rút và phần mềm độc hại: Sự xâm nhập của các vi rút và phần mềm độc hại có thể làm cho máy tính hoạt động không ổn định và thậm chí gây ra tình trạng máy tính tự reset.
  5. Thiết bị phần cứng lỗi: Các thành phần phần cứng bên trong máy tính như RAM, ổ cứng hoặc card đồ họa có thể bị lỗi hoặc hỏng hóc, dẫn đến tình trạng máy tính reset bất ngờ.

Cách khắc phục máy tính tự reset

  1. Đảm bảo hệ thống làm mát tốt: Hãy đảm bảo rằng hệ thống làm mát của bạn hoạt động đúng cách. Vệ sinh bụi và dùng quạt làm mát để giữ nhiệt độ hoạt động ổn định.
  2. Sử dụng nguồn điện ổn định: Sử dụng ổ cắm điện đáng tin cậy hoặc bộ ổn áp để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho máy tính.
  3. Cập nhật phần mềm và trình điều khiển: Luôn luôn duyệt và cài đặt các bản cập nhật phần mềm, trình điều khiển mới nhất để đảm bảo tương thích và ổn định.
  4. Sử dụng phần mềm chống vi rút và bảo mật: Cài đặt và cập nhật thường xuyên các phần mềm chống vi rút và bảo mật để bảo vệ máy tính khỏi các mối đe dọa mạng.
  5. Kiểm tra và thay thế phần cứng hỏng: Nếu bạn nghi ngờ một phần cứng bên trong máy tính bị lỗi, hãy kiểm tra và thay thế nó nếu cần thiết.

Lỗi card màn hình khiến cho máy tính tự khởi động lại

Một nguyên nhân nữa khiến lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục xảy ra là do card màn hình của bạn bị quá tải. Khi card hoạt động quá mức cho phép, nó sẽ phản ứng lại bằng cách tự “reset”.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy thử kiểm tra xem bạn đã cài đặt card màn hình đúng cách trên Windows chưa. Nếu bạn đã cài đặt đúng mà vẫn không thể sửa được lỗi, hãy nâng cấp ngay driver của VGA lên phiên bản mới nhất nhé !

RAM bị lỏng gây ra lỗi máy tính tự khởi động lại

Lỏng RAM là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến máy tính tự khởi động lại

Khi máy tính tự khởi động lại không như điều khiển của bạn, bạn có thể thử kiểm tra lại phần RAM. Khác với lỗi do phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU, nếu như RAM bị lỏng hoặc không nhận thì nó sẽ phát ra nhiều tiếng *bíp bíp*. Để khắc phục điều này, bạn có thể nghe tiếng bíp để đoán lỗi, hoặc tháo RAM ra để vệ sinh chân tiếp xúc của thiết bị, sau đó dùng khăn mềm để vệ sinh khe cắm RAM trên Mainboard.

Pin CMOS hết làm cho máy tính tự khởi động lại nhiều lần

Về cơ bản, pin CMOS là một con chip có hỗ trợ tính năng lưu tạm những dữ liệu đang hoạt động trên máy, phòng khi nguồn điện bị mất đột ngột. Pin CMOS có kích thước rất nhỏ gọn, không tiêu tốn quá nhiều năng lượng của thiết bị nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành thiết bị, mang đến trải nghiệm sử dụng tối ưu cho người dùng.

Khi pin CMOS hết điện, máy tính hoặc laptop của bạn sẽ gặp phải một vài rắc rối, trong đó có cả tình trạng máy tính tự khởi động lại. Lúc này, bạn cần phải mang máy đến đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để được thay mới pin.

Laptop tự khởi động lại do pin hư

Pin laptop dùng lâu bị hư có thể gây ra tình trạng máy tính tự khởi động lại nhiều lần

Nếu như bạn đang sử dụng máy tính xách tay và thường xuyên gặp phải tình trạng máy tính tự khởi động lại, nguyên nhân phần nhiều sẽ nằm ở pin chứ không phải ở phần mềm đo nhiệt độ CPU hay ứng dụng kiểm tra nhiệt độ CPU như nhiều người nhầm tưởng.

Vì sau một thời gian dài sử dụng, pin laptop sẽ bị “lờn” đi, nhiều người gọi hiện tượng là “chai pin”, khiến cho pin không còn hoạt động hiệu quả như trước, thậm chí là không thể hoạt động nếu không cắm trực tiếp vào nguồn điện như máy tính bàn. Nếu gặp phải tình trạng máy tính tự khởi động do pin hư, bạn chỉ cần thay pin mới là có thể tiếp tục sử dụng rồi.

Việc máy tính tự reset có thể gây phiền toái và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của bạn. Tuy nhiên, thông qua các biện pháp khắc phục và sửa chữa đơn giản, bạn có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Nhớ rằng, việc duy trì máy tính và thực hiện các biện pháp bảo mật thường xuyên là chìa khóa để duy trì hiệu suất và ổn định cho hệ thống của bạn, hãy chia sẻ và để lại bình luận dưới đây cho chúng tôi nếu bạn cần giúp đỡ !

Viết đánh giá